Phố núi
Nơi giao lưu, tản mạn... cùng bạn hữu yêu văn học nghệ thuật gần xa.
Không bao giờ quá sớm để kết bạn & quá muộn để yêu- Sandy Wilson

Lời ngỏ

Khi Cuội nói "thật"- ST

KHI CUỘI NÓI "THẬT"

     Xứ Vệ có người tên Cuội có "nghề" nói dối nổi tiếng, nổi tiếng đến mức được dân gian truyền tụng: “Nói dối như Cuội” hoặc: “Đừng nghe những gì Cuội nói”… Chuyện gì Cuội cũng nói dối được, riết rồi bị "lậm", bản thân Cuội lại tin rằng mình rất thật, chỉ tại thiên hạ không chịu tin. Như chuyện Cuội luôn tự hào đang sống ở xứ sở thiên đường cùng người đẹp Hằng Nga- thực ra là một mình cùng túp lều rách nát dưới gốc đa cuối làng. Chỉ có đám trẻ lên ba ngày ngày vây quanh Cuội chơi đùa là tin sái cổ mà thôi.


      Một ngày qua trung thu năm nọ, Cuội bổng lăn ra ốm. Rồi Cuội thú nhận chuyện ăn chơi đổ đốn đến nỗi đã trộm cả sổ điền thổ của làng đi gán nợ, làm cho già trẻ lớn bé mỗi người đều phải gánh nợ chừng hơn ba chục lượng bạc. Cuội tỏ ra hối hận vì những việc làm và chuyện cũ trót nói dối, rồi tuyên bố từ nay sẽ tuyệt đối nói thật, nếu trái lời Cuội sẽ không còn là …Cuội nữa. Dân làng thấy có điềm lạ bỏ cả công ăn việc làm, nháo nhác cả lên. Các bô lão bèn bàn nhau xin quẻ rồi tuỳ cơ định liệu, ai ngờ quẻ ứng ra câu ”Con chim sắp chết hót tiếng bi thương”(?!) Không lẽ Cuội sắp chết thật? Dù chẳng thương xót gì cái thằng nói láo, nhưng quẻ đã nói vậy- dân làng cũng động lòng kéo nhau ra chổ Cuội xem sao.

      Đến nơi, dân làng thấy lũ trẻ vẫn chơi đùa quanh gốc cây đa mà túp lều trống hoác lại không thấy Cuội đâu. Một bô lão lên tiếng hỏi: - Các cháu có thấy Cuội đâu không? - Thấy, mà có việc gì không? – Chúng ta nghe tin Cuội ốm nặng sắp chết, nên đến thăm sự thể ra sao vậy mà. Lũ trẻ đồng loạt phá lên cười khoái chí: - Đã là Cuội thì dễ gì ốm, mà ốm dễ gì chết. Cuội là sống mãi trong sự nghiệp của làng ta. Cuội kia kìa. !!!

      Dân làng cùng nhìn theo hướng lũ trẻ chỉ, thấy… Cuội gầy gò ốm yếu đang ngồi vắt vẻo trên cây đa, tay vịnh cành cụt, tay ôm bụng cười. Thì ra lâu nay nói dối chỉ có lũ trẻ tin mãi cũng chán, sẵn dịp ốm không biết làm gì- Cuội bèn bày trò lừa dân làng cho vui. Chỉ tội cho dân làng thật thà, không biết còn mắc lừa Cuội đến bao giờ …


ST

COMMENTS G+/FB

0 Comment:

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

  • Mục lục:
  • Theo thể loại
  • Theo tác giả
  • Theo thời gian