Phố núi
Nơi giao lưu, tản mạn... cùng bạn hữu yêu văn học nghệ thuật gần xa.
Không bao giờ quá sớm để kết bạn & quá muộn để yêu- Sandy Wilson

Lời ngỏ

Tản mạn chuyện năm Mùi- Việt Hải (ST sưu tầm)

TẢN MẠN CHUYỆN NĂM MÙI...

     Năm 2015 là năm Ất Mùi theo âm lịch, thông thường con Dê được chú ý, được vinh danh khi mùa Tết về. Ừ nhỉ, năm dê xin bàn chuyện dê...

CHUYỆN NĂM MÙI

     Con Dê có tên khoa học là Capra hircus, tổ tiên của chúng là Capra Aegagrus, Capra Falconeri, Capra Ibex. Phân họ dê (Capranae) trong họ bò (Bovidae) có sừng rỗng, không phân nhánh, không rụng. Theo tài liệu nói dê được nuôi ngày từ thời kỳ đồ đá mới, cách đây hơn 20 ngàn năm, từ Trung Đông, Ấn Độ sang Ai Cập rồi phát triển mạnh mẽ khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.

      Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PNAS(Proceedings of the National Academy of Sciences), loài dê thuần dưỡng đã từng theo chân các nhà nông từ Trung Đông đến Châu Âu vào thời đồ đá mới cách đây khoảng 10.500 năm. Các phân tích ADN chứng minh rằng loài dê, vốn có mặt trong số động vật thuần dưỡng đầu tiên, có tính đồng dạng rất cao về mặt di truyền trên quy mô toàn cầu, không như loài bò hay cừu có những khác biệt về gien giữa các khu vực Châu Âu, Châu Á hay Châu Phi.

      Các tác giả nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm sinh thái học vùng Alps (thuộc Pháp) giải thích rằng điều này chứng tỏ loài dê đã bắt đầu di chuyển ở Trung Đông. Các kết quả nghiên cứu cùng những khám phá qua những biểu hiện của ngành khảo cổ khẳng định dê được thuần dưỡng sớm nhất ở vùng Trung Đông và lưu vực sông Indus (Ấn Độ) từ trước thời kỳ đồ đá mới, cách đây khoảng 10.500 năm từ khi ngành chăn nuôi được phát triển. Các nhà khoa học đã rút ra kết luận này từ việc phân tích 24 mẫu xương dê được phát hiện trong một hang động nằm ở khu vực thời đồ đá mới Baume d’Oullen, miền Nam nước Pháp.

      Theo sách tướng số nói về tuổi Mùi hay tuổi Dê trông rất hiền lành. Thật vậy loài dê mang bản tính vốn như nai, hươu, thỏ, bò,... hiền lành nhưng cũng đùa giỡn, tinh nghịch hồn nhiên như trẻ thơ. Người chăn dê định đi hướng này, nó lại tự ý chạy theo hướng khác. Khi chủ nó vỗ về, nó trở nên ngoan ngoãn, nhưng nếu đánh nó oan, dê chống cự kịch liệt phản đối. Người tuổi dê có chí cầu tiến, giao thiệp dễ dãi. Tính nhẫn nại, lắm khi kiên cường và không lộ, nên nếu chỉ nhìn bề ngoài thì rất dễ lầm. Trong hôn nhân, tuổi Dê kỵ tuổi Tý (chuột) Ngưu (trâu), Tuất (chó), mà thích hợp với tuổi Mão (mèo), Mã (ngựa), Hợi (heo). Theo môn tướng mệnh học thì trong ngũ quan, “Dương Nhãn” là mắt dê, nghĩa là tròng hơi đen có lẫn ít vàng nhạt, thần không rõ. Những người có mắt dê này dù nhận gia tài để lại cũng không hưởng thụ được. Tuổi già nghèo khổ, nên cần phải tu tâm dưỡng tánh. Người có “Dương Khẩu” là miệng dê, có hai vành môi mỏng dính, khóe môi trễ xuống. Lúc uống nước táp như chó là tướng bần tiện và hung ác. ”Hồ Dương Tỵ” là mũi dê lớn. Những hình ảnh con dê được so sánh với con người trong môn tướng mệnh.


CHUYỆN NĂM MÙI
      Bàn luận thêm về loài dê, dê đực và dê cái đều phát dục rất sớm, nhưng từ 1-5 năm tuổi dê đực mới nhảy tốt. Dê cái có khả năng sinh sản sớm, nhưng tốt nhất cũng từ 1-5 năm tuổi. Cứ 15 hay 20 con dê cái thì cần có một con dê đực. Nếu nuôi nhiều dê đực, chỉ làm hại dê cái. Những đàn dê thừa đực, thì nên thiến rồi mới nuôi. Trong vòng hai năm, dê cái đẻ được 5 lứa. Mỗi lứa đẻ hai con, thường thường là một đực một cái, cũng có khi đẻ 3 con. Dê có tính nhanh nhẹn, sức khỏe dồi dào. Đặc biệt dê vùng núi dê có khả năng chạy nhảy, thích leo trèo trên những vùng núi cao, những vách núi chênh vênh. Dê đực có sức mạnh về sinh lý, thừa sức sống phục vụ cho một đàn dê cái, 100 dê cái chỉ cần 4 dê đực. Mỗi ngày con đực có thể "mây mưa" trên 5 lần. Đặc tính dê đực có mùi hôi để quyến rũ dê cái? Mùi hôi ấy phát ra từ vùng dưới sừng, và có thể từ mùi mồ hôi dê. Mùi lâm ly đặc trưng đó khiến cho dê cái đi tìm sự hứng tình. Dê dực thường cọ đầu vào thân cây để gửi tín hiệu cho dê cái. Ngược lại với sừng, dịch hoàn dê lại không có mùi hôi mà được xem là ngon và bổ dưỡng trong số lục phủ ngũ tạng của dê đực. Theo các nhà nghiên cứu, thịt dê có khoảng 17,5% protide; 40% lipide ở các ốc đảo tại sa mạc Sahara (Algeria) người dân ở đây có tập quán uống sữa dê và ăn quả chà là. Còn ở xứ Angola, hãng hàng không nước này lại lấy hình ảnh con dê núi (sơn dương) làm biểu tượng cho hãng.

      Hình ảnh con dê gần gũi trong đời sống con người, khi con người có máu theo đuổi, o bế người khác phái thì hành động như vậy được xem như thái độ "35 con dê". Mà tại sao người đời lại ám chỉ những người có máu dê bị gọi là 35? Thiết nghĩ số là vì dê là loài động vật mà giống đực rất khỏe trong việc "hoan lạc mây mưa" (hay khả năng làm tình) hơn con người xa lắc. Thông thường trong một chuồng dê chứa 10 hay 25 con cái, chỉ cần một con đực là đủ chung vui trăng hoa xuân thì, dẫn đến sự kiện dê thành biểu tượng của tình dục, vì thế cho nên cách gọi người đàn ông "máu dê" cũng không ngoa, chữ nghĩa được xuất phát từ đó.

      Giải thích các từ ngữ "35 con dê" hay "máu băm lăm", về tập tục chơi số đề tại Việt Nam, mà trong danh sách 40 con số đề thì con dê là hai số 35 với 75 (dê nhỏ và dê lớn, hay dê non và dê già, hoặc dê cụ) giống như con cọp (hổ), dân ta còn gọi là "ông 30", cũng từ vụ đánh số đề mà ra, vì số đề của con cọp là 30 và 70. Trong một cách nhìn khác con số 35 con dê thì toán đố là hai số 3 + 5 = 8 là số thứ tự của con Mùi (tức con Dê) trong 12 con giáp. Do vậy con dê được người đời dùng làm biểu tượng cho sự dâm đãng, biểu hiện o ép hay hành động trêu ghẹo nham nhở sàm sỡ, vì vậy nên người có tính dâm đãng còn được gọi là người có máu dê xồm, có khi còn gọi là máu băm lăm. Đàn ông con trai dê đã đành, mà lắm khi đàn bà con gái cũng "dê" như ai, này nhé hãy xem chuyện vui khi chứng minh Con gái có "máu dê" hơn cả con trai:


CHUYỆN NĂM MÙI

      Người ta cho rằng con trai là ma giáo hay quỷ quái, trong khi con gái vốn là hiền lành hay thần tiên. Theo suy luận ra toán học: Suy ra “Con gái” = “thần tiên” hay “tiền thân”, mà “Tiền” là “trước”. Tiền Thân là Trước Thân. Trong 12 con giáp, trước “Thân” (con khỉ) là con Dê. Vậy kết luận “Con gái” = “con dê”. Vâng, trúng phóc nguyên lý tâm lý đã được rành rành chứng minh qua phương pháp quy nạp toán học.

      Chưa hết nhé, sau đây ta dùng phép toán chứng minh bằng lối phản chứng nhé. Giả sử con gái không phải là con dê, cho nên suy ra:
      Con gái = Không con dê (1)
      Hay:
      Không con gái = con dê (2)

      Cộng hai vế trên lại (1) và (2):
      Con gái + Không con gái = Không con dê + con dê
      Suy ra: Con gái x (1+không) = (không + 1) x Con dê
      Vì (1+không) = (không + 1)

      Lập luận toán chứng minh cho kết quả: Con Gái = Con Dê

      Điều này đã chứng minh tại sao nước Tàu có những vị Nữ Chúa Tể "ham vui" mang máu "băm lăm" như Võ Tắc Thiên , Từ Hy Thái Hậu, Giang Thanh,...

      Truy về nguồn gốc, dê là một trong những súc vật đầu tiên được loài người thuần hóa và chúng được nuôi từ khoảng 9.000 năm trước đây. Hiện trên thế giới có khoảng 210 giống dê với tổng đàn khoảng 450 triệu con.

      Dê thuộc loài vật nhai đi nhai lại, thức ăn của chúng rất đa dạng từ cỏ tươi, cỏ khô, lá non cho tới ngũ cốc. Mỗi ngày một con dê trung bình ăn khoảng từ nửa ký cho tới một ký hạt hay củ có tinh chất bột, vài ký lá, cỏ và uống khoảng 4 lít nước. Tuy nhiên, dê không chỉ là loài ăn tạp nhạp, thứ chi cũng đớp, khi dê đói bánh bông lan, cheesecake, bánh mì, spaghetti, lạc rang, bắp nấu, sushi, smashed potatoes,... xơi tuốt. Dê không kén ăn, là "ông thầy" dễ nuôi nuôi dễ. Loài dê có đôi môi trề sexy, nhưng rất bén nhạy biết phân biệt thức ăn sạch dơ, bẩn thỉu, ngon thơm hay không hợp khẩu vị. Dê chối từ ăn thức ăn pha trộn hay dính đất cát hay cây cỏ bị mục rữa, thối tha. Để nhai trong việc ăn uống, dê có 8 răng cửa hàm dưới, 24 răng hàm trên và dưới mọc ở phía trong. Cũng như trẻ em, 8 răng cửa mọc lúc nhỏ (răng sữa) sẽ rụng đi nhường chỗ cho 8 răng vĩnh viễn.

      Nói thêm về loại dê, ngữ vựng trong các tự điển kê khai nào là dê ngũ vị, dê bảy món, dê cụ, dê băm lăm, dê tiềm, dê xồm, dê rừng, dê văn chương, dê ngầm, dê hoang dã, dê lộ, dê xào lăn, dê ông thầy,... nhưng trong phạm vi kinh tê nông nghiệp dê cho thịt và sữa, tức dê chăn nuôi, tự điển cho thêm hai loại dê chủ lực: dê đực và dê cái...

      Tùy từng giống, dê cái nặng từ 10kg cho tới 100kg. Dê đực to lớn hơn, thường nặng từ 13,5 đến 130kg. Dê đực có một hàm râu và hàm râu sẽ rậm hơn, dài hơn cùng với thời gian. Dê là loài vật dễ gần gũi, tính của dê năng động, mạo hiểm và độc lập. Chúng rất thông minh, thậm chí có thể nhanh chóng học hỏi được cách tháo dây mở cửa chuồng. Dê thích và giỏi leo trèo, chạy nhảy trên cách vách đá, trườn chui qua hàng rào. Chúng có thể nhảy vọt qua rào cao trên 1,5m.      Như vậy việc nuôi dê có lợi không? Dĩ nhiên, dê tự đi tìm kiếm thức ăn dễ dàng và không đòi hỏi chủ nhân chăm sóc đặc biệt, dê chịu đựng thời tiết nóng bức, hay mưa nắng quanh năm, hoặc ở những nơi tuyết phủ lạnh lẽo... Dê nuôi sáu tháng có thể đẻ. Dê chửa khoảng 20-22 tuần, đẻ 1-2 con. Dê con mới sinh đã biết tìm vú mẹ, sau 5 hôm đã tung tăng chạy theo mẹ. Dê lớn nhanh, khoảng hai tháng đã có thể mọc sừng.

      Từ lâu theo dòng lịch sử ở các nơi dê được coi như gia súc của người nghèo. Ở nhiều nước, người ta dùng dê để kéo xe cho người già và trẻ em và đến chỉ huy đàn cừu ở các vùng núi cao. Dê xua cừu rất khéo, ít khi để xảy ra tai nạn, mặc dù cừu đi ăn ở chòm núi rất hiểm trở. Bên Châu Âu, ở vùng núi cao, dê được nuôi từng đàn, nuôi có người chăn khi chủ nhân muốn kiểm soát, hay nuôi ở thiên nhiên tự sinh sống, dê được thả đi rong suốt mùa ấm và chỉ tập trung về trại vào mùa lạnh. Hàng ngày và có khi cả tuần lễ, chỉ cần một người mang muối cho dê ăn ở nơi nhất định. Ở Châu Phi, dê được thả đi rong ban ngày ở các vùng cỏ thảo nguyên và buổi tối được dồn về chuồng để tránh thú dữ xơi tái dê nuôi.

      Theo thiển ý bạn bè thất nghiệp, mất dốp nên nuôi dê, một vốn hăm bốn lời. Dê là loại gia súc nên nuôi nhiều, nhất là ở các vùng có đồng cỏ hoang, hoặc những vùng có vách núi hiểm trở, dê tự mình đối phó, dê không tự vận nhảy hố sâu quyên sinh. Chỉ cần đề phòng dê thương nô đùa, quấy phá vườn tược trồng trọt, cây rau quả nông nghiệp của người địa phương. Chủ nhân phải đền bù, mà một vốn bốn lỗ lã không khó nhé.

      Một dê cái tốt giống, được ăn uống đầy đủ có thể cho 800 lít sữa mỗi năm. Giống dê Ấn Độ có thể cho rất nhiều sữa, nên nông dân Việt gây giống nuôi. Ở một số thành phố Ai Cập, người ta thường gặp phụ nữ dắt từng đàn dê đi trong phố, rao bán sữa vắt tại chỗ. Loài dê cái Việt Nam chỉ cho khoảng 1 lít sữa/ngày, loài dê cái "sơn dương" của Ấn Độ nặng khoảng 70kg, có thể cho tới 800 lít sữa/năm. Trung bình mỗi ngày có thể vắt được đến 6 lít sữa tươi. Dê là loài vật có thể chăn nuôi ở bất cứ chỗ nào. Ở những nơi có lá xanh là có thể chăn thả dê vài dê sẽ tự kiếm ăn, tự lớn để cung cấp sữa, thịt cho con người và duy trì nòi giống của mình. Nguồn sữa do dê cái sản xuất, nên khi nuôi dê nên nhớ chọn giống dê cái có dáng bề ngoài hay ngoại hình đẹp, mình nở rộng, ngực sâu sexy, thân hình cân đối khỏe mạnh, da mềm, lông bóng. Bầu vú nở rộng, cân đối, núm vú dài núm vú đẹp dạng quả chuông đưa về phía trước có nhiều mạch máu nổi li ti trên bầu vú.

      Nuôi dê cái có nhiều lợi lộc, thế thì nuôi dê đực có lợi không? Thưa rằng có chứ. Một chú dê đực có khả năng chiêu đãi trăng hoa mây mưa cùng một buổi với 25 thiếm dê cái, mà mỗi thiếm dê thông thường đẻ 2 hay 3 con dê bé-bi mỗi lứa, rất ít thiếm dê biếng đẻ một bé-bi mỗi lứa. Thế nên không cần khả năng toán nhân cao cấp, chủ nhân dề thừa biết dê bố tạo ra sơ sơ one shot động tình với mỗi thiếm, chung cuộc mức lời từ 50 đến 75 dê con cho mỗi khi chiêu đãi 25 thiếm dê. Số thịt và sữa cung ứng của mỗi chú dê do hậu quả nuôi dê đực phải đáng suy ngẫm chớ phải đùa đâu nhỉ.

      Nuôi dê lấy thịt và gây giống dĩ nhiên ta chú ý luôn mấy chú nam dê. Chọn giống dê đực có ngoại hình đẹp, đầu cổ kết hợp hài hòa, thân mình cân đối khỏe mạnh, 4 chân vững chắc, hai dịch hoàn to đều, dáng nhanh nhẹn, tính hăng tốt cho công tác truyền giống. Khi những chú dê nam xìu co ro thì khổ chủ chỉ có phần thiệt hại mức lời tài vụ mà thôi.

      Nuôi Dê nông trại tạo mãi nguồn kinh doanh ra sao? Như đã bàn thức ăn cho dê ở quê ta rất đa dạng gồm các loại cây mọc hoang trên các đồng ruộng, các loại lá cây xanh là lý tưởng như so đũa, mít, chuối, sầu đâu, keo dậu, dâm bụt,..., dê cũng xơi luôn các loại đậu củ quả như khoai lang, mướp, bí, bầu, đậu rồng, đậu nành, đậu đũa, bí rợ, chuối,... , thức ăn tinh chế, hay thức ăn khoáng, dê là loại thú ăn tạp nhạp, khi đói là dê xơi ngon lành thôi.

      Khi thất nghiệp, bạn ta ra kinh doanh nuôi dê, nhớ rằng việc săn sóc nuôi dưỡng dê cái sinh sản là chu kỳ động dục của dê là 21 ngày (dao động 18 – 23 ngày) thời gian mang thai biến động 145 – 157 ngày, phải chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ cho dê trước khi sinh 5 – 7 ngày.
Khi dê cái cấn thai dính bầu, nhu cầu dinh dưỡng của dê mẹ bà bầu sẽ tăng dần và cao nhất là 2 tháng cuối, vì vậy bạn chủ nhân nên lo chu toàn đủ số lượng và phẩm chất thức ăn bồi bổ để dê nuôi thai nhi tốt đẹp, không để dê cái đi rong kiếm ăn nhỡ khi chẳng may bà bầu té sẩy thai hay bị các chú dê đực o ép làm hỗn, không tốt cho thai nhi.

      Đối với dê chửa mang bầu sinh con so, lần đầu cấn thai sinh nở ta hỡi những chủ nhân ông nên ân cần thường xuyên xoa bóp nhẹ đầu vú dê cái để kích thích các tuyến sữa phát triển cho ta nguồn lợi sữa nuôi dê bế-bi.

      Dê cái được nuôi nhằm mục đích trước tiên là lấy nguồn sữa. Trung bình một con dê cái cho khoảng 3-4 lít sữa/ngày. Lập kỷ lục lượng sữa vắt được hàng năm cao nhất là một con dê giống Toggenburg được gia đình Katrina Western ở Chico (bang Texas, Mỹ) nuôi. Kỷ lục này được ghi nhận trong sách Kỷ lục Guiness là 4.068kg sữa trong 365 ngày, tức gấp đôi mức trung bình đối với dê nuôi. Bình thường, thời gian cho sữa của một con dê được tính theo công thức tuổi thọ trừ ba năm. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ. Sách Kỷ lục Guiness ghi nhận con dê cái Baba của gia đình Freund-Nelson (Northport) là con dê có thời gian cho sữa dài nhất trong lịch sử. Qua đời ngày 13/10/1995 trong lúc đang được chủ vắt sữa, con Baba sống được 16 năm. Tuy nhiên, nếu quy đổi ra năm dê theo công thức mà các nhà khoa học sử dụng (1 năm người bằng 8 năm dê), tuổi của Baba là 112. Chào đời năm 1979, hơn 1 năm sau Baba bắt đầu cho sữa và suốt gần 15 năm sau đó nó cho sữa mỗi ngày không nghỉ. Sau khi Baba chết, gia đình Freund-Nelson tổ chức một lễ hỏa táng rất trọng thể. Dù sao 5 đứa con của gia đình này đã lớn lên nhờ bầu vú của Baba.

      Theo tài liệu liên mạng, tại Việt Nam có ít nhất 6 giống dê chăn nuôi phổ thông có nguồn gốc nhập từ nước ngoài vào cho đa dạng hóa dê ta.

1/ Dê Boer

      Dê Bore Là giống dê chuyên dụng thịt, có nguồn gốc từ châu Phi, nay được nuôi nhiều ở Mỹ, châu Phi. Giống dê này có màu lông trắng, có vòng nâu quanh cổ. Con đực nặng tới 100-160 kg, con cái nặng tới 90-110 kg. Dê này có cơ bắp rất đầy đặn, sinh trưởng nhanh. Để phát triển giống dê thịt quí này, ở Mỹ đã thành lập một Hội chăn nuôi dê thịt Bore. Nhiều nước đã nhập giống dê Bore để lai tạo giống dê thịt phù hợp với điều kiện ở từng nước.

2/ Dê Saanen

      Dê Saanen Là giống dê cung cấp nguồn sữa gốc Thuỵ Sĩ, nuôi nhiều ở Pháp và các nước châu Âu; dê có màu lông trắng, tai vểnh nhỏ; có năng suất sữa cao 1000- 1200kg sữa/chu kỳ trong 290-300 ngày. Trọng lượng con cái trưởng thành 45-50kg, con đực 65-75kg. Giống dê Saanen cũng được nhập vào nước Việt ta dùng tạo lai giống với dê Bách Thảo, hàng ngoại phối giống hàng ta, cho kết quả sữa rất tốt.

3/ Dê Alpine

      Dê Alpine Là giống dê sữa của Pháp màu lông chủ yếu màu vàng, đôi khi đốm trắng, tai nhỏ thẳng; trọng lượng trưởng thành 40-42 kg, con đực 50-55 kg, sản lượng sữa 900-1000 lít/1 chu kỳ cho sữa 240-250 ngày. Dê Alpine được nhập về từ Pháp, được dùng để giao phối cho giống lai với dê trong nước, hàng Pháp đụng hàng ta, kết quả lai cho nhiều sữa..

4/ Dê Barbari

      Dê Barbari Là giống dê được nhập về từ Ấn Độ có màu lông vàng loang đốm trắng như hươu sao, tai nhỏ thẳng; trọng lượng trưởng thành 30-35 kg; dê có bầu vú phát triển, khả năng cho sữa 0,9-1kg/ngày với chu kỳ 145-148 ngày; khả năng sinh sản tốt đẻ (1-8 con/lứa và 1,7 lứa/năm). Dê có thon hình thon chắc, dễ nuôi ăn rất tạp nhạp, chịu đựng sống trong điều kiện kham khổ, tính vốn hiền lành phù hợp với hình thức chăn nuôi ở nước Việt ta, dê khắc khổ.

5/ Dê Jumnapari

      Dê Jumnapari cũng là giống Ấn Độ, Bảy Chà Và được nhập vào nước Việt ta để gây giống nông nghiệp, có màu lông trắng tuyền, chân cao, trọng lượng trưởng thành 42-46 kg, con đực 70-80 kg, sơ sinh 2,8-3,5 kg, 6 tháng 22-24 kg; khả năng cho sữa 1,4- 1,6 kg với chu kỳ 180 - 185 ngày. Tuổi phối giống lần đầu 8-9 tháng, tính rất "dê" sai đẻ, dê cái dễ chịu đực. Dê nuôi ăn dề mà lại chịu đựng thời tiết khắc nghiệt oi bức.

6/ Dê Beetal

      Dê Beetal cũng là một giống dê cho năng xuất kinh tế khá, chúng tựa như giống dê Jumnapari, được nhập về từ xứ Chà Và Ma Ní Tí Te bên Ấn Độ, có màu lông đen tuyền hoặc loang trắng, tai to dài cụp; khả năng sản xuất tương đương dê Jumnapari, dễ nuôi ăn dễ, tính lại hiền khô, nhưng "dê" khá, đẻ sai.


chuyện năm Mùi

      Tản mạn viết về dê năm mùi, hãy nhìn về lịch sử của quá khứ. Theo sách Tấn thư, Tấn Vũ Đế trong thời Xuân Thu Chiến quốc vốn sống xa hoa, có rất nhiều cung tần mỹ nữ. Đêm đêm nhà vua thường dùng xe có dê kéo trong hậu cung, cho dê kéo đi đâu thì đi. Các phi tần biết vậy, thường lấy lá dâu rắc trước cửa phòng mình. Dê thích ăn lá dâu sẽ ngừng xe lại và người cung phi ấy sẽ may mắn như trúng "Megalotto jackpot" được dịp được show trăng hoa mây mưa ân sủng cùng vua ban phát.

      Trong lịch sử Trung Hoa thì hôn quân với bạo chúa thích sử dụng các trợ cụ tạo sự hoang dâm như Tùy Dượng Đế Dương Quảng (569-618). Dương Quảng giết anh, giết luôn cha ruột để lên ngôi xưng là Tùy Dượng Đế rồi chế ra một chiếc xe gọi là “tùy tiện”. Xe này có thiết bị là một cái gường ở trên, bốn bề có gắn các khóa vàng. Dượng Đế hạ chiếu tuyển thật nhiều gái đẹp. Đêm đêm Dượng Đế ngự cho xe chạy trong cung, tùy tiện thấy cô nào hạp nhãn là bắt ngay lên xe, đưa lên giường mây mưa trăng hoa ngay trước khi đêm tàn canh lạnh.

      Đấy là những vua Tàu đực hoang dâm. Thế thì vua Tàu cái ra sao?

       Các "ngài vua dê đực" độc đoán, dâm đãng hết thuốc chữa như vậy còn vua dê cái cũng thích dê trai chẳng kém. Trong chúng ta ít nhiều nghe tên Thánh Thần Hoàng Đế Võ Tắc Thiên (624-705). Võ Tắc Thiên theo tên Tàu HD981 là 武则天, mang chữ bính âm là Wǔ Zétiān, sinh ngày 17 tháng 2, 624 – tiêu diêu thiên đế đàng ngày 16 tháng 12, 705. Vua bà thường được biết với tên gọi Võ Mị Nương (武媚娘), có tên thật là Võ Chiếu (武曌). Vua dê cái này thực sự đã nắm quyền hạn khoảng 36 năm, khi lên ngôi thực thụ là lúc bà ta đã 67 tuổi và ở ngôi vua 16 năm. Võ Tắc Thiên nổi danh tàn độc, bà ta giết con ruột để nắm quyền, ra tay thanh toán các đại thần, tôn thất nhà Đường. Khi làm hoàng đế bà này tuyển trai trẻ tuấn tú vào cung, lập Phụng Thần Viên để hành lạc với cả bầy trai trẻ khỏe mạnh.

      Võ Tắc Thiên thuộc người phụ nữ đẹp, tướng mạo dâm đãng, làm thiếp của cha là vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân, khi Thế Dân quy tiên thiên quốc, y thị cuỗm luôn con trai của Thế Dân là Đường Cao Tông Lý Trị trở thành Hoàng hậu và sau nắm hết quyền hành như một vị Hoàng Đế. Mẹ của Võ Tắc Thiên là Dương Thị, khi năm Dương Thị 60 tuổi đã gian dâm với cháu ngoại là Hạ Lan Kinh. Còn sự dâm ô của Võ Tắc Thiên khi được nhắc đến chuyện khi y thị bị Đường Cao Tông bỏ bê đưa vào chùa Cảm Nghiệp làm ni cô, rồi trong cảnh tịch mịch đã thông đồng gian dâm với vị cao tăng tên Phùng Tiểu Bảo. Sách sử kể thân hình Phùng Tiểu Bảo vạm vỡ, rất khoẻ trong việc gối chăn. Ngoài Phùng cao tăng ra, Võ Tắc Thiên còn mây mưa hoa bướm dâm dê luôn cả quan ngự y Thẩm Nam Liêu, người thường được điều đến vương cung tẩm quất, giỏi món xoa gân bấm huyệt cho Hoàng hậu. Ngoài ra còn có vị đạo sĩ tên Minh Sùng Nghiễm, luôn luôn có mặt để thỏa mãn dâm tính của bà.

      Rồi khi Võ Tắc Thiên nhận ra các nhân tình kia đều lớn tuổi hơn bà ta, lập tức Võ Tắc Thiên cho "lây off" chuyện phòng the, tìm ngay một tình nhân nhỏ tuổi hơn bà nhiều tuổi vốn sung mãn tình trường là Trương Xuân Tông, một người bạn trai của con gái y thị, là Thái Bình Công Chúa.Vì Trương Xuân Tông đang là nhân tình với Thái Bình Công Chúa, vì sợ người yêu ghen tuông nên chàng liền tiến cử mai mối người anh là Trương Dịch cho Võ Tắc Thiên, giới thiệu Trương Dịch cũng thuộc chúa tể võ lâm môn mây mưa trong thiên đường ân ái. Dù vậy Võ Tắc Thiên vẫn không buông tha Trương Xuân Tông, y thị buộc cả hai anh em họ Trương phải thi nhau cung phụng dục tình thỏa mãn cho vua bà bà Võ Tắc Thiên.

      Hậu vua bà bà Võ Tắc Thiên phải kể thêm đến nhân vật hi hữu khác trong thiên đương nuôi dê là Từ Hy Thái hậu, chữ Tàu HD981 là 慈禧太后, chữ bính âm là Cíxǐ Tàihòu, hay tây ngữ Wade–Giles, sinh ngày 29 tháng 11 năm 1835, chầu tiên cảnh ngày 15 tháng 11 năm 1908. Từ Hy là người nắm quyền lực thực tế của triều đình nhà Thanh trong vòng 47 năm, từ 1861 tới tận khi qua đời năm 1908. Bà cùng với Võ Tắc Thiên được xem như là hai người phụ nữ nắm quyền lực cao nhất của đế quốc Tàu Ô HD981, vốn có tư tưởng kỳ thị phụ nữ nặng nề, chủ trương Trọng Nam Khinh Nữ, Vương hiệu của bà là Hiếu Khâm Từ Hy Đoan Hựu Khang Di Chiêu Dự Trang Thành Thọ Cung Khâm Hiến Sùng Hy Phối Thiên Hưng Thánh Hiển hoàng hậu (孝钦慈禧端佑康颐昭豫莊诚寿恭钦献崇熙配天兴圣显皇后). Từ Hi bà bà là thái hậu của những ham muốn dục vọng "full time around the clock", dâm loạn với cả đạo sĩ, thái giám và các quan hầu cận. Từ Hy bà bà có tên thực là Lan Nhi, là gái thuộc nòi Mãn châu thuộc dòng họ Na Lạp ở Vu Hồ, về sau gia đình chuyển về Bắc Kinh sinh sống. Thời son trẻ Từ Hi bà bà nổi tiếng xinh đẹp, có nét lịch thiệp duyên dáng, rất bắt mắt người đối diện. Năm mười lăm tuổi bà bà đã được tuyển dụng làm cung phi cho vua Hàm Phong và được nhà vua yêu thương sủng ái, vinh thăng mau chóng trong thế giới vương cung.


chuyện năm Mùi

      Tuy nhiên vì vua Hàm Phong tráng táng quá độ quá tải, một ngày kia "ngài vua" hết khả năng tác xạ, mà Từ Hy bà bà đương tuổi thanh xuân đào tơ, ruộng kia phơi phới tình thơ chẳng ai cày xới nàng tơ vương tình. Đang tuổi trẻ sung mãn đầy dục vọng ham muốn, lại mang DNA hoang dâm trong người nên dĩ nhiên, Từ Hy bà bà không thể giam mình trường chay tu suất. Bà bà rước nhân tình cũ thuở xưa cùng quê quán là Vinh Lộc, ái ân rã rời thân xác, xong bà bà hừng chí vơ luôn các đạo sĩ, thái giám và các quan hầu cận phục vụ trong vương triều, nghe như phát thèm. Lấy lý do tu đạo, bà bà cho triệu thỉnh đạo sĩ Đồng Nguyên vào cung, dạy chân tu tại phòng riêng để chỉ dẫn về đạo pháp luôn tiện đạo trăng hoa ong bướm cho xao xuyến chút yêu thương, chút rã rời. Chưa hết, của nào xài riết hết linh thiêng hiệu nghiệm, Từ Hy bà bà thử hàng ngoại Đồng Nguyên xong cho đổi tông sang hàng nội là quan thái giám Lý Liên Anh, cũng được bà bà đặt mắt nâu yêu thương một thời gian dài. Sử tục truyền là quan Lý Liên Anh được Từ Hy bà bà trọng vọng vì tuyệt chiêu xoa bóp gân cốt, bấm huyệt đạo và môn anatomy tẩm quất cơ thể. Dù rằng quan thái giám không đeo súng ống lẫm liệt như các anh em thường dân xã tắc, nhưng quan thái giám có những bùa mê khẩu miu vị xà, miệng mèo lưỡi rắn cho ai tái tê sao đành. Chuyện phong the của nữ vua băm lăm HD981 được kéo dài sang chương kế, Từ Hy bà bà chuyển hướng sang một chàng trai phương Tây trẻ hơn bà đến mấy chục tuổi. Sử sách chép rằng, Từ Hy Thái hậu dù đã ở độ tuổi bảy bó, "thất thập cổ lai hy" song vẫn giữ được làn da trắng mịn và mềm mại như nữ nhi xuân thi ngày hai buổi tắm sữa dê nên dê mút chỉ. Bà bà cũng nhờ bài thuốc “xuân dược thang” được đặc chế từ Sâm Thủ (cho chuột bạch xơi sâm Siberia vào dạ dầy), xong moi sâm từ dạ dầy chuột bạch ra chưng thuốc trẻ mãi không già, cho làn da tươi mịn trắng muốt.

      Thế vua Tàu HD981 nam nữ có máu băm lăm cả, thế thì vua ta ra sao? Sử ta ghi nhận rằng vị vua nổi tiếng có lắm dương tính, ấy là Minh Mạng Vương. Dù ngài đã quy tiên thiên quốc nhưng hậu thế mãi mãi nhớ ơn bài thuốc bổ thận được ngự y xưng tụng là “Minh Mạng Hoàng Đế Toa”, với công pháp tuyệt chiêu: “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử”, diễn nôm là một đêm lâm ly ái ân cùng 6 mệ, hệ quả truyền thừa đến những 5 tí nhau. Không cần kiến thức PhD in mathematics mà chỉ cần quẹt quẹt vài ba cái trên Ipad hay Iphone cho ta kết quả nhân số tí nhau sinh sôi nẩy nở để lo toan cấp dưỡng trong một tháng, rồi một năm,... trong bao năm vua sử dụng linh dược toa; Quả thật, vua Minh Mạng của xứ ta đã lạm dụng công quỹ phải là nhiều, hơn cả vua 7 Barack Obama của xứ USA xài công quỹ khi đi nghỉ hè là chắc rồi.

      Theo Ðại Nam thực lục Chính Biên, Triều đại vua Minh Mạng (1791-1840), mùa Ðông năm Minh Mạng (1836) thứ 17, nhà vua sai mua 220 dê đực và 100 dê cái, chọn 20 con dê đực giao tể sinh làm lễ vật tế lễ Nam Giao, đặt tại đàn Thượng có thịt dê ướp dương hải. Minh Mạng (1840) thứ 21, cho dân chúng miền Trung các dê giống để nuôi, ai nuôi nhiều dê thì có thưởng. Năm con dê xin hãy vinh danh Minh Mạng Đế Vương cùng đế tửu siêu công năng, “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử”.


chuyện năm Mùi
Vua Minh Mạng
      Vua Minh Mạng hưởng dương 49 tuổi, dài hơn đời sống dê đực 4 lần. Vì tuổi thọ trung bình của dê vào khoảng 10-12 năm. Theo Hiệp hội Dê sữa Mỹ, kỷ lục sống thọ thuộc về một con dê cái có tên rất kêu: Aphrodite của xứ Anh quốc. Sở dĩ chủ nhân lấy tên của nữ thần sắc đẹp và tình yêu đặt cho con dê của mình, là vì theo thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphrodite lúc nào cũng có một đoàn tùy tùng gồm toàn dê. Aphrodite của xứ Anh thọ 18 tuổi nếu tính theo lịch của loài người.

      Tiếng chuông điện thoại bỗng reo vang, tôi nhận ra tiếng nói của Thu Đào của vùng phố núi Pleiku, Thu Đào trước đây định cư tại vùng đồi núi San Fernando, rồi dời đô về vùng OC, nàng nói về Mùa Xuân Họp Mặt Tết Cao Nguyên, rồi có chuyện nghe sao như "dê" tuy không tục nếu hiểu rõ nghĩa, vì có địa danh nhập chung "Đồng Lắc Kon Ku", theo tên một nhạc phẩm vui do nhạc sĩ Nguyễn Nam Thư sáng tác để nối kết tình đồng hương 4 tỉnh Lâm Đồng, Đắc Lắc, Kontum và Pleiku với nhau. Nói về 4 tỉnh ở Cao Nguyên cây xanh lá cỏ xanh rì, việc nuôi dê tôi nghĩ sẽ không khó, như những vùng cao nguyên bên Ấn Độ, bên Trung Đông hay bên Pháp hay Thụy Sĩ. Nhưng ý nghĩa bài ca khi chỉ nghe thoáng qua nghĩa bóng, hình như ai bảo ông nhạc sĩ cho khúc nhạc hơi "dê xồm" khi "Đồng Lắc Kon Ku !". Ngợi ca cao nguyên có 4 địa phận dễ thương...

      Thật vậy, Đồng Lắc Kon Ku là bốn vùng thuộc cao nguyên trung phần mà nếu bạn có dịp ghé qua sẽ thấy những vùng đồi núi cao ngất và những thung lũng trũng sâu trông thật đẹp mắt. Nơi đây có những bạn bè tôi như những KQ Chinh Nguyên, Quỳnh Giao, Thanh Huy, Trâm Anh, Hạnh Cư, Cung Mai, Phi Loan, Thu Đào,... Mỗi địa danh này lại có những đặc sản miền núi khác nhau như tại Đắc Lắc có thành phố Buôn Mê Thuột với sản phẩm cà phê, ví dụ như cà phê Trung Nguyên, cà phê Robusta và cà phê Arabica. Pleiku (thành phố đi dăm phút trở về chốn cũ của tỉnh Gia Lai) là xứ đất đỏ Bazan có hoa dã quỳ, có hương rượu cần, Kon Tum là nơi có đặc sản mì lát, sắn dây và Lâm Đồng có thành phố du lịch tuyệt vời Đà Lạt, với muôn ngàn hoa xinh đẹp của thiên nhiên và với rau cải xanh tươi.

      Rồi hôm sinh nhật của cô Nghiêm Tú Lan, một người đảm đang món cà ri dê. Tú Lan mua dê kosher, không máu huyết, cho ngâm sữa dê sẽ bán mùi dê. Tú Lan học lóm món dê ông thầy này xuất sắc, công thức gia truyền của người bạn gốc Ấn lai. Viết bài về "ông thầy" mà không nhắc bùa gia truyền của chef Tú Lan về ca ri ông thầy sẽ thiếu sót sao đấy. Này nhé, recipe của nàng:

      Nguyên liệu:

chuyện năm Mùi

1/ 2 pounds thịt dê
2/ 3 pounds khoai tây
3/ 3 cây sả củ
4/ 1 lon nước cốt dừa
5/ 1 lít sữa tươi
6/ 1 hủ cà ri dầu
7/ 2 muỗng cà phê bột cà ri nị
8/ 1 trái dừa tươi, hay 1 lon nước Coco soda
9/ 2 củ hành trắng
10/ 2 củ gừng nhỏ, 1 để tẩy thịt và 1 để nấu.

* Các gia vị phụ: lá bay, muối, đường, tỏi và hành tím băm nhỏ, tiêu, rượu trắng.

      Cách làm:

      Tẩy thịt dê bằng cách xát muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng và gừng đã băm nhuyễn khoảng 15 phút để khử mùi. Xong nên ngâm với sữa tươi trong 3 giờ. Vớt thịt ra để ráo. Xắt thịt dê thành từng cục vừa ăn. Ướp thịt với hành, tỏi, muối, đường, bột cà ri, lá bay độ nửa giờ thêm vào chừng 1/3 hủ cà ri dầu. Trộn đều, ướp một giờ cho gia vị thấm đều.
Củ hành trắng, củ gừng và sả củ đập dập cho lên bếp nướng sơ cho xông mùi thơm
Khoai tây gọt vỏ cắt thành cục đem chiên sơ cho thơm vàng.

      Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to, đổ dầu ăn, cho hỗn hợp hành, tỏi, thịt xào cho thơm, cho săn thịt. Trút hỗn hợp xào vào nồi nấu gồm nước dừa coco, sữa ngâm thịt, nước cốt dừa, cùng hành củ, sả củ, gừng củ đã nướng. Nước hỗn hợp xâm xấp cao hơn thịt độ một đốt ngón tay, nếu cần thêm nước dừa juice hay soda vào, vặn lửa nóng cho nước sôi xong hạ lửa riu riu, cho khoai đã chiên vào. Sữa và nước cốt dừa dễ đóng váng. Nhớ vớt bỏ váng trên mặt nước.

      Dùng đũa thử đâm xuyên, khi thấy thịt mềm là được. Món ca ri dê ăn kèm với bánh mì baguette nóng giòn.

      Thịt dê ăn ngon mà lại bồi bổ dương khí

      Theo sách thuốc nam hay khoa đông y, tôi đọc trong tự hỏi băn khoăn, các giới trung niên và lão niên khi bị dương khí yếu kém, suy nhược, nên thường ăn thịt dê, nấu theo những phương cách như sau:

      1. Dùng củ cải trắng chưng cách thủy cùng với thịt dê để khử bớt mùi tanh. Nấu hai thứ đều chín xong, bỏ củ cải, cho thịt thăn heo và hột Kỷ tử chưng cách thủy độ nửa tiếng đồng hồ.

      2. Thịt dê thái mỏng, nhúng tái. Lúc ăn uống rượu ngâm táo đỏ. Có thể ăn kèm với các thứ rau tía tô, rau kinh giới, húng quế, rau thơm.

      3. Thịt dê, Kỷ tử, Hồng táo, Hoài sơn, Hải sâm chưng cách thủy để làm món ăn bổ mùa đông.

      4. Dịch hoàn của dê, tần chung với thịt dê, mỗi ngày ăn một lần để bổ túc tinh lực cho tuổi lão niên, trung niên.

      Ngọc dương hầm thuốc bắc

      Trong các món ăn được chế biến từ thịt dê thời nay, như: chả, nướng, lẩu, xào lăn, món ngọc dương hầm thuốc bắc đang được nhiều quý ông ưa chuộng. Ăn ngọc dương hầm thuốc bắc có tác dụng bổ dương, kiện trì ích vị, thích hợp với quý ông khi bị đau lưng, liệt dương, đầu gối yếu mỏi, thận hư. Các chuyên gia về y học cổ truyền chưa đồng thuận về chủ đề quen thuộc trong dân gian: "Ăn gì bổ nấy". Tuy nhiên, với món ăn này rất nhiều ông đâm ra nghiện món ăn độc đáo này.

      Theo quan điểm người viết bài, con dê đực có bửu kiếm cùng ngọc tinh hoàn, mà mình xơi "vô tư" như thế thật tội nghiệp cho ông thầy. Thử hỏi ai xơi "cái báu vật của ta", ta sẽ đau không chứ lị?

      Trong bài viết "Ngọc dương tửu trợ dương" của ông giáo đông y khoa Phạm Xuân Sinh được ghi nhận như sau: Những câu chuyện về loài dê, là một động vật thuộc họ sừng rỗng, dê giống như trâu, bò,... nhưng dê được xếp trong hàng thứ 8 (năm mùi) của 12 con giáp như đã đề cập. Như ta đã biết, loài dê hiện nay còn gọi là dê nhà Capra Hircus L., có nguồn gốc từ loài dê núi Capra Prisca. Về sau được lai tạp với nhiều giống dê khác như dê núi Ấn Độ Capra Aegagrus. Dê có những điểm mà các động vật ăn cỏ khác không có. Dê có thể trèo nhanh nhẹ trên các vách núi đá chênh vênh, có thể ăn và tiêu hóa các loài cây có gai, thậm chí các thực vật như cây xương rồng có mủ độc.


chuyện năm Mùi

      Con người sao nỡ nhẫn tâm khi pha chế ngọc dương tửu. Nguyên liệu là những quả thận dê đã được cắt bỏ phần màng trắng bên trong, hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục (ngọc hành), đôi khi cả dương vật của dê. Đem nguyên liệu bóp đều với rượu gừng tươi (100g gừng tươi, giã nát, trộn đều với 300ml rượu 35-40o) và để trong 30 phút. Lấy ra bỏ hết gừng, thái thành các lát mỏng. Lần 1: Đem nguyên liệu đã xử lý ngâm ngập vào rượu dược dụng 60o trong 3 - 6 tháng. Lần 2: ngâm trong 3 tháng, nồng độ rượu 35 - 40o. Lần 3 ngâm trong 1 tháng, nồng độ rượu 35 - 40o. Gộp dịch chiết rượu của 3 lần lại. Mặt khác, để tăng thêm tác dụng bổ nội tiết, bổ sinh dục, người ta còn pha chế thêm rượu thuốc vào rượu ngọc dương, với các vị thuốc như hà thủ ô đỏ, ba kích, mỗi vị 150g; dâm dương hoắc (chích mỡ dê) 50g; huyết giác 20g; tiểu hồi, trần bì, mỗi vị 10g ngâm trong rượu trắng 35-40o, với tỷ lệ 1 phần thuốc, 8 -10 phần rượu (lượng thuốc này chỉ đủ cho một bộ nguyên liệu từ một con dê). Số ngày ngâm: lần 1 ngâm 1 tháng, lần 2 ngâm 3 tuần, lần 3 ngâm 2 tuần. Gộp dịch thuốc của các lần ngâm lại. Sau đó có thể tiến hành pha chế theo tỷ lệ 1 : 1 (một phần rượu dê, một phần rượu thuốc, hoặc 1 : 2). Đem rượu ngọc dương rót từ từ vào rượu thuốc, vừa rót vừa dùng đũa thủy tinh quấy đều để tránh rượu bị tủa. Có thể pha thêm ít đường trắng cho dễ uống. Tùy theo khối lượng của các nguyên liệu đem ngâm rượu, song lượng rượu thành phẩm phải có được gấp khoảng 8-10 lần trọng lượng của nguyên liệu động vật và thuốc thảo mộc đem ngâm.

      Rồi đến món thật quái gỡ, oái oăm là ngọc dương, người viết cho là một tên đẹp thật... hay còn gọi là pín dê, cà dê là tinh hoàn của con dê được dùng để chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng (???), nó thuộc vào nhóm những món ngẩu pín. Ngọc dương là món ăn được xếp hàng đầu trong những món pín dùng để bồi bổ cho sinh lực tình dục của đàn ông, tăng cường khả năng của nam giới, bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, đem lại sự sung mãn trong quan hệ tình dục với quan niệm hay hội chứng "ăn gì bổ nấy" đã nói.

      Món Ngọc dương hầm thuốc khoái khẩu của phần trên là "tin tích cực" về các món "dê ông thầy", để kết thúc bài viết này là bản tin do anh bạn Lý Tòng Tôn Lancaster vừa chuyển sang, cũng bởi thịt dê và rượu dê khi mà người vợ thương chồng ở trạng thái quá độ... Tôi xem quảng cáo thực đơn dê tại nhà hàng Trung hoa quán tại Bình Thuận gồm các món như Dê nướng, Dê hấp, Dê xào riềng, Cà ri dê, Lẩu dê thuốc bắc, Ngọc dương dê tiềm thuốc bắc, và Cù lẳng dê hấp. Con người cứ mãi xao xuyến khai thác con mùi, tức con dê sao cho bổ dưỡng, hư thật hay không, bản tin sau là bản "tin tiêu cực" khi con người biiị o eeeeép mải mê "ông thầy".

      Bản tin về người phụ nữ thương chồng cứ mãi tẩm bổ cho đấng ông chồng các món "dê ông thầy", ông nhà bảo rằng ớn món "dê ông thầy" tận cổ họng, nên ông thỉnh ý thầy thuốc xin giải mã vấn kế giùm vấn đề như sau:

      "Vừa rồi bà xã tôi có đi thăm một người quen ngoài Ninh Thuận, lúc trở về, cô ấy mua hẳn một con dê đã làm sẵn và gần chục bộ “súng ống” của “sư phụ” để ngâm rượu. Cô ấy nói có người hướng dẫn phương thuốc hồi phục sinh lực bằng các món ăn từ thịt dê và rượu thuốc ngâm từ bộ phận sinh dục của loài vật này. Trong khi chờ rượu thuốc ngấm, ngày nào cô ấy cũng cho tôi ăn thịt dê: Nấu cháo, hầm tỏi, hầm cà rốt, hầm rượu vang, hầm với hải sâm, lẩu, nướng ngũ vị, xào lăn, xào sa tế, hấp, quay, nấu rựa mận, xáo măng, hầm thuốc Bắc, tái, tiềm... Sau khi ăn hết cả con dê, cô ấy lại gởi người nhà ở Ninh Thuận mua tiếp.

      Kết quả là giờ đây sau 2 tháng “điều trị”, mỗi khi đến bữa cơm, tay chân tôi vẫn bủn rủn, đổ mồ hôi. Riêng về chuyện vợ chồng thì mấy ngày đầu cũng có khá hơn chút đỉnh, nhưng khoảng một tuần sau, khi tôi bắt đầu ngán món thịt dê thì tôi ngán luôn cả bà vợ.

      Tôi muốn biết, tại sao một món ăn thuộc loại đệ nhất cường dương bổ thận như vậy mà lại chẳng làm nên cơm cháo gì? Hay là tôi sử dụng không đúng cách? Hoặc là phải kết hợp với các bài thuốc khác chứ không phải chỉ dùng riêng một món thịt dê?
(người hỏi, Hiếu Dũng)

      Thầy thuốc đáp trả:

      "Nhiều người khi nhắc đến món thịt dê là nghĩ ngay đến “chuyện ấy”. Có người còn rỉ tai nhau về tác dụng "bổ dương tráng khí", góp phần giúp quý anh tăng cường sinh lực khi sử dụng “súng ống” của con vật ấy. Thậm chí một số nhà hàng còn quảng cáo rất kêu về công dụng của các món ăn từ dê hoặc rượu thuốc ngâm từ bộ phận sinh dục của dê theo kiểu ăn gì bổ nấy, ông uống bà khen...

      Theo Đông y, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc, có tác dụng trợ dương, bổ huyết... Các món ăn chế biến từ thịt dê có thể chữa đau lưng, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi, rất tốt cho phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau khi sinh. Hầu như tất cả bộ phận của dê đều có thể sử dụng. Nói chung, thịt dê rất bổ dưỡng.

      Chính vì sự bổ dưỡng này mà thịt dê rất tốt cho sức khỏe nói chung. Còn chuyện có tốt cho... một bộ phận nào đó hay không thì thú thật cũng chưa có tài liệu nào dám quả quyết trăm phần trăm là “ăn gì bổ nấy”. Đó chẳng qua chỉ là kinh nghiệm dân gian và phần nhiều mang yếu tố tinh thần hơn là tác dụng thực tế.

      Tuy nhiên, như tôi đã nhiều lần đề cập, điều khiển hoạt động tình dục là bộ não. Vì vậy, một khi tinh thần phấn chấn, có niềm tin vững chắc sẽ giúp các anh hăng hái hơn. Đặc biệt, khi ăn “những thứ có liên quan đến dê”, quý anh thường nhâm nhi tí rượu khiến cho cơ thể nóng lên. Và thế là cứ lầm tưởng thịt dê đã... phát huy tác dụng!

      Cần lưu ý là thịt dê giàu đạm, mỡ nên không phải ai cũng có thể ăn. Các thầy thuốc khuyên người bị rối loạn chuyển hoá lipide cần thận trọng với món ăn bổ dưỡng này. Người cao huyết áp cũng không nên ăn nhiều.

      Tóm lại, quan niệm cho rằng ăn thịt dê, uống rượu ngọc dương sẽ “bổ dương tráng khí” cũng giống như suy nghĩ ăn óc thì bổ não, ăn móng giò thì khỏe chân, ăn tiết canh thì bổ máu... Tức là, mọi thứ chỉ do suy diễn chứ chẳng có nghiên cứu khoa học nào xác nhận sự liên quan giữa các thứ ấy.

      Trở lại vấn đề của bạn, việc cần làm trước mắt là phải kiên quyết chối từ... hãy tuyệt thực nếu bữa ăn bà xã dọn lên lại có món thịt dê. Bạn vừa khỏi bệnh, rất cần bồi bổ cơ thể nhưng điều quan trọng nhất là phải ăn uống đầy đủ chất chứ không phải cứ chén tì tì một món để mong tráng dương bổ thận! Để bạn ngon miệng, bà xã nên chịu khó thay đổi thực đơn thường xuyên, cần tham khảo ý kiến xem bạn thích hay thèm món gì thì nấu nướng chứ không nên áp đặt như từ trước đến nay."

     Tôi ngẫm nghĩ xót xa cho loài dê đực, các chú dê có súng ống đạn dược, mà con người lại nỡ chiếu cố khai thác kỹ lưỡng. Người ta đè dê ra cướp đi mạng sống của chúng, lắc pín, xơi ngọc dương, thưởng ngoạn cù lẳng dê vô tội vạ. Năm con dê, viết về loài dê, ngậm ngùi cho loài dê, nhất là những con dê đực. Này những bạn ta, kiếp sau nếu có đầu thai, xin nhớ đứng đừng đầu thai là những con dê đực, bạn có thể là con dê chúa như gươm lạc giữa rừng hoa, có những cuộc vui truy hoan, nhưng cũng lắm hiểm nguy, mang kiếp đớn đau truân chuyên, lầm than trong nồi lẩu dê pín hay trong chai ngọc dương tửu, bạn nhé!


Việt Hải ( nguồn: tranquanghai1944.com- ST sưu tầm)

COMMENTS G+/FB

0 Comment:

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

  • Mục lục:
  • Theo thể loại
  • Theo tác giả
  • Theo thời gian