Phố núi
Nơi giao lưu, tản mạn... cùng bạn hữu yêu văn học nghệ thuật gần xa.
Không bao giờ quá sớm để kết bạn & quá muộn để yêu- Sandy Wilson

Lời ngỏ

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất trong lịch sử- ST

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất trong lịch sử

      Những bức họa nổi tiếng về chân dung và hình thể của con người vẫn được lưu giữ và truyền tay nhau từ hàng ngàn năm nay. Tranh khỏa thân là một loại hình nghệ thuật không chỉ rất hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của những người yêu nghệ thuật mà còn được đấu giá rất cao.

      Sau đây là 10 kiệt tác hội họa khỏa thân được bán với giá đắt nhất trong lịch sử mỹ thuật thế giới:


1.Nude, green leaves and bust - Pablo Picasso

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất

     Đây là một trong nhiều bức tranh họa sĩ tài ba Pablo Picasso vẽ về người tình Marie-Thérése Walter của mình, tác phẩm ra đời vào đầu năm 1932.

     Bức tranh được tác giả hoàn thành trong một ngày, với hình ảnh Marie đang nằm ngửa để lộ thân hình gợi cảm và bầu ngực căng tràn sức sống, phía sau chính là hình ảnh bán thân của họa sĩ. Tác phẩm được bán với giá 106,5 triệu USD vào 04.05.2010, tương đương 112,0 triệu USD theo giá hiện nay. ..


2. Nude in a Black Armchair- Pablo Picasso


     Bức tranh mang tên “khỏa thân trên ghế bành đen” được danh họa Picasso vẽ năm 1932, được bán với giá 45,1 triệu USD, tại nhà bán đấu giá Christie's, New York vào ngày 9/11/1999, tức khoảng 60.4 triệu USD theo thời giá hiện nay

3. Study of Nude with Figure in a Mirror- Francis Bacon

       Sau cái chết của Francis Bacon năm 1992, bức tranh này mới chỉ được rao bán ở mức 1 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, giá trị của tác phẩm đã leo thang với tốc độ chóng mặt và làm cho Francis Bacon trở thành một trong những họa sĩ được săn lùng nhiều nhất thế giới cũng như làm cho các tác phẩm khác của ông trở nên có giá trị hơn. Bức tranh này đã được bán năm 1969 với giá 39,8 triệu USD

4. Benefits Supervisor Sleeping- Lucien Freud.

      Bức tranh trị giá: 33,6 triệu USD này được ra đời năm 1995, tác phẩm này được các nhà phê bình nghệ thuật bình chọn là tác phẩm tuyệt nhất của Lucien Freud từ những năm 1990. Đây chỉ là môt bức vẽ giản đơn về một phụ nữ nằm tựa trên ghế sofa. Điểm thú vị ở đây là cô chẳng có vẻ gì là đẹp đối với quan niệm hiện đại về cái đẹp cả. Đây là tác phẩm quý giá nhất của họa sĩ Freud, một trong những họa sĩ có ảnh hưởng nhất của thế kỷ.

5. Les Femmes d’Alger (O)- Pablo Picasso.

      Thêm một kiệt tác của Picasso nữa. Đây là tác phẩm ra đời trước tác phẩm “Nu au Collier” của ông. Bản phóng tác “O” của kiệt tác Les Femmes d’Alger có giá trị nhất trong loạt tác phẩm này. Tác phẩm này đã được bán vào năm 1997 với giá: 32 triệu USD

6. Nu Couche de Dos- Amedeo Modigliani

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất

   Với trị giá: 26,9 triệu USD, đây hiện là bức tranh đắt giá nhất của danh họa Modigliani.

7. Nu au Collier- Pablo Picasso.

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất

      Kiệt tác này được đấu giá vào năm 2002 với giá: 24 triệu USD. . Có lẽ do công chúng không biết đến sự có mặt của nó trong thời gian khá dài đã làm cho kiệt tác này có giá trị cao như vậy, và chứng tỏ người ta ao ước sở hữu các tác phẩm của Picasso đến như thế nào. Tác phẩm này được ra đời vào những năm 1930, là lúc ông và bà Marie-Therese Walters yêu nhau say đắm. Hai người sống ẩn dật trong một tòa lâu đài. Chủ đề của kiệt tác này là nhấn mạnh vào đường cong nữ tính, và thể hiện tình yêu sâu sắc đối với người phụ nữ ông yêu.

8. Naked Portrait with Reflection- Lucien Freud.

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất

      Bức họa “Naked Portrait with Reflection” được ra đời vào năm 1980, là một bức tranh sơn dầu và được xếp vào dòng tranh hiện thực Phục Hưng. Từ “reflection” trong tên của bức họa minh họa cho chân của một người đàn ông đằng sau ghế sofa. Có ý kiến cho rằng đó chính là tác giả. Trị giá bức tranh: 23,5 triệu USD.

9. Les Femmes d’Alger (J)- Pablo Picasso.

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất

      Les Femmes d’Alger (J) của Picasso đứng ở vị trí tiếp theo trong danh sách này. Thật thú vị là ông cũng đã tạo ra rất nhiều bản phóng tác của tác phẩm này. Và bản phóng tác mang “J” đã là bản có giá trị thứ 2 sau bản (O), được bán với giá 18,6 triệu USD vào năm 2005.

      Nó chứa đựng rất nhiều đặc điểm về tác phẩm của Picasso với tư cách là một họa sĩ lập thể. Bức họa này được vẽ lại vào năm 1955 và được gợi cảm hứng từ tác phẩm “Women of Algiers in their Apartment” ra đời năm 1855 bởi danh họa Eugene Delacroix.

10. Nu assis sur un divan (la belle Romaine)- Amedeo Modigliani.

10 kiệt tác hội họa khỏa thân đắt giá nhất

      Amedeo Modigliani là môt họa sĩ người Ý, gốc Do Thái. Ông sống một cuộc sống chật vật: nghiện ma túy, nghiện rượu, đói nghèo và chết sớm. Trong cuộc đời 35 năm ngắn ngủi của mình, ông đã sáng tác những tác phẩm nghệ thuật đáng ao ước.

     Bức tranh này được ra đời vào năm 1919, vẽ về một phụ nữ chỉ khoác trên người một mảnh vải mỏng. Phong cách của ông là độc nhất vô nhị và rất khó phân loại, mặc dù có một vài ý kiến cho rằng ông cũng bị ảnh hưởng bởi phong cách của Toulouse-Lautrec và Cezanne. Bức tranh này được đấu giá vào năm 1999 với giá: 16,77 triệu USD..
ST sưu tầm

COMMENTS G+/FB

0 Comment:

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

  • Mục lục:
  • Theo thể loại
  • Theo tác giả
  • Theo thời gian