Nơi lưu giữ kỷ niệm của một thuở học trò và giao lưu, tản mạn... cùng bạn bè gần xa
Không bao giờ quá sớm để kết bạn. Không bao giờ quá muộn để yêu (Sandy Wilson)
LỜI NGỎ:
Quý độc giả và bạn bè gần xa thân mến!
       Kỷ niệm 30 năm họp mặt toàn thể học sinh khối 12 niên khoá 1980 – Kon Tum, Phan Thanh Tân- bạn thân cùng lớp 12C của tôi viết trong tuyển tập lưu niệm:
       “Đời người ai cũng có một thời để nhớ, có một góc riêng và có một khoảng trời để nhìn lại. Thời gian qua đi chẳng thể nào giữ lại, chỉ có những ký ức, những hoài niệm của một thời áo trắng, những kỷ niệm của tình bạn hữu mới còn mãi trong mỗi chúng ta.
       30 năm là một khoảng thời gian quá dài để thay đổi số phận của mỗi con người. Những học sinh ngày ấy của khối 12 niên khóa 1980- Kontum bây giờ mỗi người mỗi mảnh đời khác nhau, có người đã ra đi mãi mãi… Cho dù thế nào đi nữa thì tất cả chúng ta đều là những người bạn của một thời “áo trắng” đã qua, với bao nhiêu kỉ niệm mà suốt chặng đường dài 30 năm vui buồn, gian nan chẳng thể nào chúng ta quên được’’
       Ý định làm blog của tôi bắt đầu từ cuộc họp mặt rất là cảm động và không thể nào quên đó. 30 năm qua, tôi có thêm những người bạn ngoài xã hội, không chỉ chia sẽ với nhau những tình cảm vui buồn mà cả những khó khăn bươn chãi của cuộc sống, lại có thêm nhiều kỷ niệm để nhớ. Cần có một gì đó để lưu lại cho nhau, dù hơi muộn màng.
Qua blog này hy vọng rằng mỗi chúng ta sẽ thấy mình trong đó, thấy tất cả niềm vui, nỗi buồn, tiếc nuối và cả ước mơ của những người viết bài cũng là chính của mình. Mong được sự tham gia của tất cả bạn bè, và cả những bạn đọc quan tâm đến chủ đề này- để blog trở thành một nơi tâm tình, chia sẽ, lưu giữ những kỷ niệm vui buồn -qua đó tình thân bạn bè càng được thắt chặt và mãi mãi bền vững …


Phố núi và bạn bè
Một góc cafe Eva Kontum, nơi bạn bè thường họp mặt

       Biên tập: NPV (Nhụy Gialai)
       Điện thoại: 0913.450282 - Email: nhuygialai@gmail.com

       Xin chân thành cám ơn Quý bạn đọc đã ghé thăm, để lại comments, đóng góp ý kiến xây dựng và bài vở cho blog.

Thứ Ba, ngày 01 tháng 11 năm 2011

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum

Đôi nét về dòng sông ĐắkBla - KonTum:

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum
Dòng sông Đắk Bla nổi tiếng khắp Tây Nguyên vì chảy ngược lên hướng Tây và gắn liền với nhiều huyền thoại của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống dọc triền sông. Đắk Bla còn là dòng sông có loài cá quý, bao đời dùng để "tiến vua", mang tên Anh Vũ... 

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum 
Nếu như nhiều dòng sông khác ở Việt Nam bắt nguồn từ Trường Sơn chảy về biển Đông thì sông Đắk Bla lại theo hướng Tây Trường Sơn, lẻ loi một mình, trượt dài 100km, từ địa phận huyện Kon Plong ở phía Tây tỉnh Kon Tum về thị xã, rồi lượn lờ sang hướng Tây - Tây Nam hợp với con sông Krông Pô Kô từ hướng bắc đổ xuống thành con sông lớn Sê San hùng vĩ.
Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum
Trước đây người dân Kon Tum quen gọi là Đắk Bla - Từ Kontum xuôi khoảng 10km, dòng sông trở thành thác nước Ya Ly hùng vĩ - bây giờ trở thành hoài niệm vì đã chăn dòng làm nên công trình thủy điện Yaly. Đắk Bla chưa ngừng lại cuộc hành trình của mình ở đó, mà nó còn chảy sang tận xứ sở Campuchia rồi mới chịu hòa mình cùng dòng Mê Kông để trở về với biển Đông bao la. 

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum 
Bờ Nam của dòng Đắk Bla là những bãi mía xanh rì và ẩn khuất sau đó là làng Đắc Rơ Wa, Plei Groi của đồng bào Ba Na và làng Phương Hòa của người Kinh. 

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum 
Bờ Bắc dòng sông là thị xã "phố núi" Kon Tum và đây đó thấp thoáng bóng dáng làng mạc người Ba Na, Rơ Ngao. Đó là những làng dọc theo dòng sông như: Kon Hra Chót, Kon Tum PơPâng, Kon Tum MơNây, Kon Tum... 

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum 
Ngày xưa, nơi sâu nhất của sông chỉ có 5m, tùy thuộc vào từng mùa. Còn bây giờ, do có Nhà máy thủy điện Ya Ly nên có đoạn sông sâu đến 60m. Đắk Bla có nghĩa là dòng sông hiền hòa. 

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum 
Quả thật có đi trên dòng Đắk Bla mới thấy rõ sự thơ mộng của dòng sông chảy ngược hướng. Nước sông trong xanh và mát lạnh. Dòng nước có những đoạn chảy êm đềm, nhưng có những đoạn khá nhiều ghềnh đá thì nước lại cuồn cuộn gầm réo. 

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum 
Theo thuyền đi dọc Đắk Bla, dòng sông bên bồi bên lở, có những cồn cát nổi lên giữa dòng và những rẫy ngô xanh rì, cảnh vật nên thơ, khiến tâm hồn trở nên thư thái. 

Đôi nét về dòng sông Đăkbla Kontum 
Cầu treo KonPklor, cách TP Kontum chừng 2km 

ĐăkBla bình minh
(Bông hồng vàng- Blog Yume 07-2011)
Click tùy chọn để xem và comments nhé, Thanks!
Google Comments
Facebook Comments

1 nhận xét:

  1. Sông Đăkbla ngày xưa nước trong veo, bây giờ đục ngầu do khai thác cát sõi bừa bãi. Cảnh quan cũng tệ hơn, xây bờ kè bên phía thành phố (bờ lở) thì đúng và đẹp, nhưng xây cả bên kia thì ép thu hẹp lưu vực sông trôgn quá xấu, thô thiễn. Chắc cũng không chịu nỗi một mùa lũ đâu ...

    Trả lờiXóa